Franskt bistr; Steik tartare me strengjafrnskum og einfldu salati

a mrgum blskri a a bora hrtt kjt lifi mannskepnan meal annars hru kjti anga til vi lrum a beisla eldinn. Vsindamenn eru nokku sammla um a forfair okkar, Homo Erectus, hafi n a beisla eldinn fyrir fjgurhundru sund rum. San hfum vi elda mest af v kjti sem vi leggjum okkur til munns. Fyrir essu eru auvita skiljanlegar stur; auveldara er a melta elda kjt og svo eru auvita viss hreinltissjnarmi. En rtt fyrir etta hafa flestar jir einhverjar hefir fyrir v a leggja sr elda kjt til munns, hvort sem a er formi gerjarar pylsu, carpaccio ea eins og hrna sem hakka kjt.

essi rttur sr langa sgu, og um hana er deilt. Sumir telja a hann heiti eftir monglskum ttflokki, Ttum, sem herjuu austurhluta Pllands fyrir um sj hundru rum san. eir munu hafa veri gjarnir a leggja hrtt kjt sr til munns. Sumir halda v fram a eir hafi geymt kjti undir hnkkum hesta sinna til a mkja a - sem hljmar auvita eins og vitleysa. rum og talsvert sennilegri heimildum m lesa a hann heiti eftir ssunni, tartare ssu, sem oft er notu til a bragbta kjti.

Steik tartare var boi veitingahsi Luchow Manhattan Bandarkjunum seint ntjndu ld og m telja a hann hafi flutt hana me sr fr skalandi ar sem hn sr eitthva lengri sgu. jverkjar hafa lengi sntt hackenpetter (hrtt hakka svnakjt braui) og hafa hanna srstakan hnf til a verka kjti almennilega - Tartar Feinschmecher. Tartarsteik dkkai einnig upp va frnskum veitingahsum Pars snemma tuttugustu ldinni og gjarna kllu "beefsteack l'Amricaine". Hin rmai franski kokkur August Escoffier birti sna tgfu samnefndri bk ri 1921 og svo kom hn einnig fyrir alfririti franskrar matargerar - Larousse Gastronomique ri 1938. Eftir seinna str var hn virkilega vinsl og msar tgfur af henni fru a lta sr krla va um heim.

En hr hldum vi okkur vi upprunann - uppskriftin er ekkert svo lk eirri sem var vinsl frnskum veitingahsum fyrir um eitt hundra rum.

Franskt bistr; Steik tartare me strengjafrnskum og einfldu salati

Fyrir fimm

1 kg nautalund

5 eggjarauur

2 skalottulaukar

3 msk srar grkur

5 ansjsur

2 msk capers

2 msk tmatssa

1 msk gott dijon sinnep

1 tsk Worcherstershire ssa

nokkrir dropar Tabasco ssa

handfylli steinselja

salt og pipar

1 kg kartflur

3 l rapsola

salt og pipar

Klettasalat

Einfld frnsk dressing (3 msk ola, 1 msk balsamedik, safi r 1/2 strnu, 1 tsk djion, 1 tsk srp, salt og pipar)

g var me slenska ungnautalund. a gladdi mig a sj a kjti hafi fengi rjr vikur til a meyrna hj SS. a lta kjt hanga er mikilvgt til a leyfa v a byrja a brotna niur og annig vera mkra undir tnn egar a er sntt.

Byrji v a hreinsa silfurrndina af og arar tgjur sem ykkur finnst girnilegar.

a eru nokkrar leiir til a hakka kjti. a m auvita setja a gegnum kjtkvrn en a skera a niur me hnf er bi skemmtilegra sem og a a gefur fjlbreyttari fer - sem a mnu mati er eftirsknarvert.

Bi er hgt a skera kjti niur strimla og skera a litla bita, ea hreinlega skafa kjti sundur me beittum hnf.

Hva sem aferafrinni lur er etta rttur sem er snddur strax eftir a hann er "eldaur". Hann ekki a gera fyrirfram og a ekki a geyma hann kli. Hrefnin sem notu eru me kjtinu munu annars hafa talsver hrif a - og ekki til bta.

Sneii sru grkurnar bita.

Og skalottulaukinn.

Setji eggin skl og eyti saman me salti og pipar.

Skeri niur fimm ansjsuflk eins smtt og unnt er. Ansjsuflk hafa oft veri tilefni greinings milli flks. Mr finnst au i, en mr fannst a ekki fyrst. Maur arf a lra a njta eirra - og egar maur gerir a finnst manni r algerlega missandi.

uppskriftinni segi g nokkrir dropar af essari ljffengu sterku ssu - en a er htt a fara frjlslega me hana.

Auvita btir maur svo upphalds dijon sinnepinu snu saman vi. Af einhverri undarlegri stu fst etta sinnep bara sbinni vi Laugalk ar sem jafnframt er besta pylsuusala bjarins.

Blandi svo nautahakkinu saman vi svo kjti s vel umluki ssunni.

Pabbi minn kenndi mr a gera essar frnskur. Hann gerir r stundum egar vi erum Lkjarkoti og viljum gera srstaklega vel vi okkur. r eru stkkar og ljffengar og minna eilti Piknik stangir, nema hva r eru margfalt betri.

Best er a sneia r niur mandlni svo maur fi fullkomna strengi - julienne.

Fyrst er a steikja r vi 140 grur til a elda r gegn. eru strengjafrnskurnar teknar upp og olan hitu 180 grur og r steiktar aftur anga til a r eru fallega gullinbrnar og stkkar undir tnn. Salti.

Me essum rtti nutum vi Gato Negro 9 lives sem er lxus tgfa af eirra hefbundnu flsku - Gato Negro. g var svo heppinn a njta ess a fara vnkynningu nlega ar sem etta vn var kynnt til leiks og fkk a kynnast framleiendum vnsins. au voru sannarlega ng me vitkunar. etta er kraftmiki vn eins og bast m vi Cabernet Sauvignion. Vni er me ttum rauum lit og krftugum vaxtatnum nefi - plmum og sultu. etta varir vel tungu og passai steik tartare afar vel!

dag ykir etta venjulegur rttur - en g hvet ykkur til a prfa.

Hann er algert slgti.

Bon appetit!


Sasta frsla | Nsta frsla

Bta vi athugasemd

Ekki er lengur hgt a skrifa athugasemdir vi frsluna, ar sem tmamrk athugasemdir eru liin.

Innskrning

Ath. Vinsamlegast kveiki Javascript til a hefja innskrningu.

Hafu samband