Besti pastarétturinn fyrir sumariđ; glóđsteiktir tómatar, hvítlaukur og basil! Dásamlegt!

tómatar1Ţetta er afbrigđi af pastarétt sem ég setti á netiđ í fyrra. Nema hvađ núna breyti ég litlu frá Nigel Slater - ég held jafnvel ađ ég hafi sett fćrslu um ţennan rétt einhvern tíma í janúar í fyrra...nema ţá tók ég ekki eins mikiđ af myndum. Eins og ég hef oft komiđ ađ áđur ţá er hans bók Kitchen Diaresinnblásturinn ađ ţessari bloggsíđu. Mćli eindregiđ međ henni. Hann gerđi ţennan rétt um miđjan júní ţegar fyrsta uppskera sumarsins af tómötum kom í hús. Hér passar ţetta ágćtlega um miđjan júlí en ég eldađi ţennan mat í seinustu viku. Ţetta er eiginlega svindl ađ setja ţessa fćrslu aftur á netiđ - nema hvađ ţessi réttur er eiginlega ţađ góđur ađ hann verđskuldar tvćr fćrslur og ađ minnsta kosti eina međ myndum.

Ég hafđi keypt heilmikiđ af nýjum tómötum nokkru áđur og hafđi leyft ţeim ađ standa á borđinu í nokkra daga - ţeir voru orđnir yndislega rauđir - svona djúprauđir ađ mađur getur nánast séđ hvađ ţeir eiga eftir ađ vera sćtir. Ţađ er ekki oft sem mađur fćr ţá tilfinningu međ íslenska tómata en ţessir voru meiriháttar. Ég notađi líka heilmikiđ af basil en ţađ er uppáhalds kryddiđ mitt, ilmurinn, bragđiđ, áferđin - ţađ jafnfast fátt á viđ ţađ ađ vera međ hvítvínsglas í hendi á fallegu sumarkvöldi og vera nýbúinn ađ rífa niđur basil - lyktin verđur alveg óviđjafnanleg -  skelfing hvađ ţađ er einfalt ađ gleđja mig!!! tómatar

Besti pasta rétturinn fyrir sumariđ; glóđsteiktir tómatar, hvítlaukur og basil! Dásamlegt!

600-800 gr af fallegum rauđum niđurskornum tómötum, niđurskornir, er lagt í eldfast mót.  4 msk jómfrúarolíu er hellt yfir og 6 smátt söxuđum hvítlauksrifjum dreift yfir/eđa tveimur niđurskornum kínverskum hvítlauksrifjum. Saltađ međ Maldon salti og nýmöluđum svörtum pipar. Ofn er hitađur í hámark og kveikt á grillinu. Eldfastamótiđ sett ca 15 cm frá og eru tómatarnir grillađir í nokkrar mínútur ţar til ţeir taka lit. Sumir verđa gullbrúnir, sumir örllítiđ dekkri. Eldfastamótiđ er tekiđ út og tómatarnir stappađir međ gaffli - misvel. 30 rifin basilíkulauf er blandađ saman viđ og 4-6 msk af eldfastmótrjóma sömuleiđis. Saltađ og piprađ eftir smekk. Sett aftur inn í ofninn og rjómanum leyft ađ hitna.

Gott pasta er sođiđ í miklu söltuđu vatni skv leiđbeiningu. Ég notađi Abruzzo di Rustichella (afsakiđ ef ég er ađ klúđra stafsetningunni). Ţegar pastađ er sođiđ er vatninu hellt frá og ţví bćtt viđ heita tómatsósuna og blandađ vel saman. Smávegis aukalega af fersku basil er bćtt saman viđ sem og salt og pipar.

Boriđ fram međ góđu brauđi - helst heimagerđu foccacia, međ ólívum, góđu salati. Mikilvćgt er ađ hafa nóg af parmesan osti - og ekki sakar ađ fá sér gott hvítvín međ ţessu. tilbúiđ basta

Međ matnum fengum viđ okkur hvítvín frá Chile, Castillo de Molina - Chardonnay frá ţví 2007. Ţetta er prýđisgott hvítvín á góđu verđi. Talsverđur ávöxtur sem minnir á eitthvađ eins og perur. Ţykkt og fínt á tungu međ fínt eftirbragđ. Passađi matnum vel. Góđ kaup í ţessu víni er á um 1300 kall í ríkinu og hefur fengiđ fína dóma.  baguettesmjöroghvítlauksolía

 


« Síđasta fćrsla | Nćsta fćrsla »

Athugasemdir

1 Smámynd: Hólmdís Hjartardóttir

Ţú ert óborganlegur

Hólmdís Hjartardóttir, 23.7.2008 kl. 02:38

2 identicon

ţú ert himneskur  - ţetta verđur í matinn í kvöld:)

kv

Hrafnhildur

ps. hćttiru nokkuđ ađ deila dásemdunum međ okkur ţegar ţú flytur út?

mooney (IP-tala skráđ) 23.7.2008 kl. 10:14

3 Smámynd: Anna Theodóra Rögnvaldsdóttir

Talandi um tómata ţá er hér ein vísindaleg tómatafrétt sem er upplagt ađ koma á framfćri hér:

Tómata á ekki ađ geyma í ísskáp heldur viđ stofuhita og láta "naflann" snúa niđur, s.s. stilkendann. Ţannig geymast ţeir best.

Ástćđan er sú ađ bakteríurnar sem hrađa hrörnuninni finna sér einhverja glufu milli tómataskinnsins og ţessa harđa stilkbletts. Ţćr koma úr andrúmsloftinu og međ ţví ađ láta blettinn snúa niđur eiga ţćr ekki nćrri eins greiđa leiđ inn í tómatinn.

Anna Theodóra Rögnvaldsdóttir, 23.7.2008 kl. 13:05

4 identicon

Ertu ekki ađ grínast međ ţetta pasta?!  Ég gat ekki beđiđ til kvölds og eldađi ţetta í hádeginu - alger nautn.  Ţú og Nigel fáiđ 11 stig af 10 mögulegum fyrir ţennan rétt:)

kv
Hrafnhildur

mooney (IP-tala skráđ) 23.7.2008 kl. 13:30

5 Smámynd: Sigurbjörg Sigurđardóttir

Ohh kvađ ég sakna Italskan mat.Nú er ég búinn ađ búa hér í 5 ár eftir 30 ár á Italiu,og ég sakna mikiđ öll hráefninn og matarmenninguna.Gamla mamma seygir ađ ég sé horuđ,ekkert skrítiđ,mér finst Íslenskur matur ekki góđur.Mjög dýrt ađ fá góđ hráefni.Parmigiano lćt  ég senda mér frá vinum og líka prociutto crudo frá Parma.En ţinn réttur er góđur og ekta Ítalskur.Íslensk matarmenning er ađ vakna er ţađ ekki??

Sigurbjörg Sigurđardóttir, 23.7.2008 kl. 17:22

6 identicon

Ákvađ ađ elda ţetta í kvöld og var ekki svikinn. Ţetta var hrikalega gott ! Ég hlakka til ađ elda ţetta aftur og drekka ţá gott hvítvín eđa jafnvel rauđvín međ.

 Kv. Hilmar

Hilli (IP-tala skráđ) 23.7.2008 kl. 19:52

7 Smámynd: Ásgerđur

Ţetta verđ ég ađ prófa,,, ţú er algjör snillingur.

Takk fyrir allar flottu uppskriftirnar

Ásgerđur , 26.7.2008 kl. 12:09

8 identicon

Hć Ragnar.

 Ég verđ ađ fá ađ hrósa ţér all svakalega fyrir ţessa frábćru síđu. Mér finnst alveg ofsalega skemmtilegt ađ kíkja hingađ og hef oft prófađ uppskriftirnar.  Mmmm... bragđlaukarnir mínir hafa haldiđ margar veislur í ţínu nafni!!!  Vona ađ ţú haldir áfram ađ frćđa okkur.

Bestu kveđjur frá Kristjönu bekkjarsystur ţinni úr ĆSK

kristjana ýr (IP-tala skráđ) 31.7.2008 kl. 09:42

Bćta viđ athugasemd

Ekki er lengur hćgt ađ skrifa athugasemdir viđ fćrsluna, ţar sem tímamörk á athugasemdir eru liđin.

Innskráning

Ath. Vinsamlegast kveikiđ á Javascript til ađ hefja innskráningu.

Hafđu samband